Glucosamine, một chất bổ sung tư nhiên thường được bán trên thị trường để trị đau khớp, không có tác dụng gì hơn một viên thuốc giả, theo một nghiên cứu mới cho biết.
Phân tích các dữ liệu đã được công bố  từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy ở cả hai nhóm theo dõi sau 3 tháng và sau 24 tháng là glucosamine không có ảnh hưởng gì đến việc giảm đau ở hông hay đầu gối do chứng viêm khớp.
Ngay cả những kết quả phân tích từ các nhóm nhỏ - những đối tượng tham gia nghiên cứu như nhóm thừa cân hoặc nhóm bị viêm nặng - đều không thấy được lợi ích gì từ chất bổ sung này.
Tác giả nghiên cứu đề tài cao cấp Sita Bierma-Zeinstra thuộc Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan cho biết: "Hầu hết các công bố gần đây nhất đều kết luận rằng glucosamine thiếu hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng viêm xương khớp có thể gây ảnh hưởng khác nhau cho từng tiểu nhóm bệnh nhân viêm khớp”.
Báo cáo gần đây nhất từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy người Mỹ đã chi gần 13 tỷ đô la vào năm 2012 cho các sản phẩm bổ sung tự nhiên và glucosamine là một trong những loại phổ biến nhất.
Hiệp hội Nghiên cứu Viêm Xương khớp Quốc tế, Viện Sức khoẻ & Chăm sóc Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã công bố việc thiếu chứng cứ để công nhận glucosamine là một phương án chữa trị hữu hiệu cho viêm khớp.
“Tuy nhiên, trước khi chúng tôi đưa bé ra khỏi một dung dịch chữa trị và đổ dung dịch đó, điều quan trọng là phải biết liệu các nhóm thay thế khác có thể có hiệu quả hay không ": Bierma-Zeinstra nói với Reuters Health bằng email.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng được diễn ra từ năm 1994 đến năm 2014. Trong tổng số 21 bộ hồ sơ nghiên cứu tìm thấy liên quan đến đề tài này, chỉ có 6 bộ hồ sơ chia sẻ kết quả qua OA Trial Bank, một trung tâm thâu thập cơ sỡ dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng trên toàn cthế giới cho bênh thấp khớp (OA – osteoarthritis). Trong 6 bộ hồ sơ này, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận rằng không có một thử nghiệm nào được tài trợ bởi các công ty sản xuất glucosamine.
Năm trong số 6 thử nghiệm lâm sàng này, bao gồm trên 1,600 bệnh nhân, so sánh hiệu quả giữa glucosamine và giả dược. Năm trong 6 thử nghiệm tập trung vào viêm khớp đầu gối, và một vào viêm khớp hông.
Glucosamine được cho là thuốc bổ xương khớp 
Nhìn chung, tác dụng của glucosamine và giả dược về giảm đau và năng độ hoạt động cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài hạn (một hoặc hai năm sau đó) không khác nhau. Chất bổ sung này cũng không hiệu quả hơn so với giả dược - ứng dụng ở các tiểu nhóm nghiên cứu dựa trên mức độ đau, mức độ nghiêm trọng của viêm xương khớp, tuổi tác, chỉ số mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao & cân nặng, giới tính hoặc dấu hiệu viêm.
"Tất nhiên, điều đáng nói nhất trong nghiên cứu này là khi có được nhà thương mại tài trợ, việc chia sẻ dữ liệu trở nên rất khó khăn", bà Bierma-Zeinstra nói. "Việc cho phép truy cập vào dữ liệu của các nghiên cứu lâm sàng, mặc dù đã được lan truyền bởi nhiều tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới nhưng vẫn còn xa lạ với phổ biến thực tế".
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không còn tìm thấy được dữ liệu của một nghiên cứu năm 2006. Dẫu rằng dữ liệu của các nghiên cứu cũ có thể bị xóa bỏ, việc này thường không xảy ra cho các nghiên cứu gần đây, bà Bierma-Zeinstra nói.
Nhóm nghiên cứu dự kiến cập nhật dữ liệu theo nhóm nhỏ trong OA Trial Bank năm năm một lần. Họ sẽ tiếp tục liên lạc với các nhà nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để khuyến khích họ đóng góp dữ liệu.
“Các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét kỹ hơn về viêm xương khớp gối, khớp hông và các loại bổ sung cụ thể như glucosamine sulfate so với glucosamine hydrochloride”: nhóm của bà Bierma-Zeinstra viết trong Biên niên sử các bệnh thấp khớp.